Xe bus Hà Nội

Xe bus là phương tiện giao thông công cộng chủ yếu tại Hà Nội, những chiếc xe buýt đầu tiên đã bắt đầu được sử dụng tại thành phố này vào khoảng những năm 1919 - 1920. Năm 2001, bốn công ty Xe buýt Hà Nội, Vận tải hành khách Nam Hà Nội, Xe du lịch Hà Nội, Xe điện Hà Nội hợp nhất thành Công ty Vận tải và Dịch vụ công cộng Hà Nội. Năm 2004, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) được thành lập trên cơ sở Công ty Vận tải và Dịch vụ công cộng Hà Nội. Transerco nhanh chóng phát triển trở thành công ty dẫn đầu về dịch vụ xe buýt tại Hà Nội.

Tính đến năm 2018, Hà Nội đã có 112 tuyến buýt (Bao gồm 92 tuyến buýt trợ giá, 20 tuyến buýt không trợ giá), bao phủ 30/30 quận, huyện thị xã.

Các tuyến xe buýt hoạt động từ 4h - 23h, tần suất là 3 - 40 phút/chuyến (tùy tuyến, phụ thuộc vào lượng khách sử dụng nhưng thường thường tần suất các tuyến là 7 - 10 phút /chuyến). Xe bus Hà Nội hoạt động tất cả các ngày trong tuần nhằm phục vụ tối đa sự đi lại của người dân khu vực nội thành và ngoại thành Hà Nội.